Chứng chỉ tiền gửi là gì? Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng cao nhất?

Bạn băn khoăn không biết chứng chỉ tiền gửi là gì? Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng cao nhất? Đó là câu hỏi không chỉ bạn mà rất nhiều người thắc mắc.

Để giải đáp những thắc mắc trên, trangsucbacdep.vn sẽ giúp các bạn thông qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposit / CDs/ CD) là một loại Giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác.( theo Wikipedia)

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn đó chính là một loại giấy tờ có thể giúp bạn nhận được lãi suất hàng tháng hàng năm tương tự sổ tiết kiệm. Do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1961, sau một thời gian được lưu hành ở Anh. Ở Việt Nam thì chỉ mới xuất hiện gần đây và chưa được phổ biến rộng rãi. Người sở hữu chứng chỉ tiền gửi sẽ được hưởng lãi suất. Và được quyền trao, tặng và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành.

Chúng chỉ tiền gửi ghi danh là gì? Các loại chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi có ba loại chính bao gồm:

  • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là loại giấy tờ có giá phân phối theo hình thức chứng chỉ hay ghi sổ có tên người sở hữu.
  • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: Là giấy tờ có giá phân phối theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Do đó chứng chỉ tiền gửi vô danh nằm trong quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.
  • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ tiền gửi không thể trao đi, được bán theo mệnh giá nào đó. Và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi

Được xem như là một kênh đầu tư có lời. Chứng chỉ tiền gửi nhờ đó mà được nhiều người tin dùn vì có lãi suất cao. Trái lại  thì không có nhiều người để ý đến mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi.

Phát hành chứng chỉ tiền gửi

Trên tình hình thị trường tài chính thế giới đang khó lường trước như hiện nay. Hầu như sẽ lựa chọn các kỳ hạn ngắn để dễ dàng có thể xoay chuyền hinh thức đầu tư khác nhau. Có thể thấy mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi đều thông qua nhu cầu nguồn vốn dài hạn. Lãi suất cao được các ngân hàng mang đến nhằm mục đích kích cầu, kích thích các nhà đầu tư chọn mua chứng chỉ tiền gửi thay lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mục đích phát hành chứng chỉ tiền gửi

Không những thế, thuế thu nhập cá nhân và thủ tục cũng là lí do làm cho các ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi. Theo quy định hiện nay, các ngân hàng sẽ tự chủ động trong các đợt phân phối chứng chỉ tiền gửi và nhà đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi không phải nộp thuế. Hơn nữa, để phát hành trái phiếu, các ngân hàng chắc chắn phải lập hồ sơ phát hành. Và có sự đồng ý của cả Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Nhất là nhà đầu tư khi mua trái phiếu sẽ trả thuế thu nhập cá nhân của mình.

Một điều nữa đó chính là nhiều ngân hàng đang có tầm nhìn đến mục tiêu tuân thủ Basel II. Do đó, ngoài những rủi ro tín dụng thì các ngân hàng phải nắm vững những rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động sẽ ập đến. Tóm lại, việc tăng vốn là phương án duy nhất để đạt được tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mới. Do chứng chỉ tiền gửi được tính vào vốn cấp II của ngân hàng.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất

Bạn có thể thấy một số lãi suất của các ngân hàng dưới đây. Để làm sao đưa ra những lựa chọn phù hợp và hiệu quả cho việc đầu tư của mình:

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất

Chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm có giống nhau hay không?

Về lãi suất

Chứng chỉ tiền gửi so với gửi tiết kiệm thì có lãi suất ổn định và cao hơn. Lãi suất chứng chỉ tiền gửi được biết hiện nay cao nhất vào tầm 9%/năm

Còn về gửi tiết kiệm thì tùy vào từng kì hạn và ngân hàng. Lãi suất cao nhất dao động khoảng 6-7%/ năm áp dụng với gói tiết kiệm cho khách hàng gửi từ 12 đến 24 tháng.

Về kì hạn

So sánh chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm

Chứng chỉ tiền gửi có kì hạn vô cùng dài lên đến 84 tháng phụ thuộc vào từng ngân hàng và các đợt phát hàng. Nhưng thường thì chỉ chọn gửi theo kì hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng,… để sử dụng khi có nhu cầu cần thiết.

Đối với tiết kiệm thì thường là không quá dài chỉ từ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…

Về thanh toán

Chứng chỉ tiền gửi bắt buộc bạn phải thanh toán vào cuối kì. Hay có thể một số ngân hàng cho phép bạn trước nhưng phải thanh toán một nửa thời gian phát hành. Do đó mà về khoản thanh toán chứng chỉ tiền gửi không hề có tính chủ động.

Đối gửi tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể rút tiền bất kể lúc nào, trước kì hạn hay sau kì hạn đều được. Nhưng sẽ phải chịu lãi suất không kì hạn vô cùng thấp.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc bấy lâu nay của mình trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Chúc các bạn thành công trong công việc của mình!