Hội sở là gì? Sự khác nhau của hội sở, chi nhánh ngân hàng

Hội sở là gì? Có lẽ khái niệm đã quá quen thuộc khi giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên ít người biết được khái niệm về hội sở, cách phân cấp mô hình tổ chức của một ngân hàng. Bài viết này của trangsucbacdep.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về khái niệm này.

Khái niệm hội sở là gì?

Hội sở ngân hàng được biết tới là trụ sở của một ngân hàng. Hội sở có là đầu não của ngân hàng. Cơ cấu tổ chức được xếp cao nhất trong tổ chức. Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch, mọi nhu cầu đều có thể giải quyết tại đây. Hội sở ngân hàng cũng có nhiều phòng ban khác nhau.

Phần lớn ngân hàng sẽ lựa chọn các vị trí đắc địa, chiến lược để đặt làm hội sở của ngân hàng mình. Các hội sở đều được đặt tại trung tâm thành phố, các tuyến đường lớn dễ nhận ra. Ngoài mục đích để thu hút sự quan tâm của khách hàng cũng là một cách giúp khách hàng tìm tới dễ dàng hơn.

Khái niệm hội sở là gì
Khái niệm hội sở là gì? Ảnh Sưu tầm

Tất nhiên là trụ sở của ngân hàng thì chỉ có một. Rất ít ngân hàng có 2 hội sở. Bởi tất cả các phòng ban chính của ngân hàng thậm chí các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng đều tập trung tại đây.

Chi nhánh ngân hàng là gì?

Chi nhánh ngân hàng nằm dưới hội sở cũng là nơi thực hiện các giao dịch của khách hàng. Mỗi ngân hàng thường có nhiều chi nhánh khác nhau tại các tỉnh thành phố trên cả nước. Chi nhánh ngân hàng tiếp tục được phân cấp thành cấp 1 và 2. Chỉ tiêu này được đánh giá qua mức lợi nhuận đem lại

Ngoài ra còn một số phân cấp trong tổ chức ngân hàng như sở giao dịch ngân hàng được đặt tại các địa phương. Sở giao dịch ngân hàng bị hạn chế một số chức năng so với chi nhánh và hội sở.

HỘI SỞ > CHI NHÁNH NGÂN HÀNG > SỞ GIAO DỊCH NGÂN HÀNG > PHÒNG GIAO DỊCH NGÂN HÀNG

Thực hiện giao dịch ngân hàng ở đâu?

Theo như phân cấp nêu trên, chắc hẳn mọi người đều muốn tới hội sở để giao dịch. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, người sử dụng thường lựa chọn những chi nhánh ngân hàng ở gần nơi mình sinh sống làm việc nhất. Như đã nói ở trên, các phòng giao dịch có thể thực hiện các giao dịch như đối với hội sở. Nhưng với số tiền lớn, các hợp đồng kinh tế giá trị, khách hàng nên tới giao dịch tại hội sở. Các phòng giao dịch ngân hàng thường có hạn mức giao dịch nhất định.

Hội sở Sacombank. Ảnh Sưu tầm
Hội sở Sacombank. Ảnh Sưu tầm

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại nối mạng để tiến hành giao dịch ngân hàng. Với các ứng dụng trực tuyến và hệ thống Internet banking thuận tiên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được giao dịch của mình nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một số quy mô hội sở ngân hàng tại Hà Nội

Tại Hà Nội, hội sở của nhiều ngân hàng được nằm trên những tuyến phố chính, trục đường quan trọng của thành phố. Tất cả các hội sở đều được gắn biển lớn thu hút sự chú ý của người đi đường.

Hội sở của Vietcombank và BIDV trên đường Trần Quang Khải. Chỉ cách nhau có vài bước chân

Hội sở của BIDV và Vietcombank
Hội sở của BIDV và Vietcombank. Nguồn ANTT

Hội sở của Agribank tại Số 2 Láng Hạ, Ba Đình Hà Nội.

Hội sở Agribank
Hội sở Agribank. ANTT

Có thể thấy các hội sở ngân hàng đều được xây dựng trên những tuyến phố đông đúc, những vị trí đắc địa. Được trang trí và in biển nồi bật thu hút khách hàng tìm tới giao dịch. Có thể nói tùy thuộc vào vị trí, nhu cầu giao dịch của quý khách để lựa chọn địa điểm thực hiện giao dịch.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về hội sở là gì? Sự khác nhau cơ bản của hội sở và các phân cấp khác trong ngân hàng. Hi vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về khái niệm này.