Từ rất lâu trước kia con người đã biết sử dụng trang sức đặc biệt là vua chúa, quý tộc không chỉ để làm đẹp mà còn mang ý nghĩa như một là bùa hộ mệnh, đồng thời khẳng định quyền lực và sự giàu có của chủ nhân,… Ngày nay khi cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu sử dụng đồ trang sức sẽ càng nhiều. Đối với nhiều người trang sức còn được coi như một vật bất ly thân trong thói quen hàng ngày của họ. Bên cạnh việc làm đẹp những phụ kiện trang sức có giá trị cao còn có thể là một khoản đầu tư lâu dài như trang sức vàng, kim cương, bạch kim, các loại đá quý,…

Chính bởi vậy việc chăm sóc và vệ sinh những đồ phụ kiện trang sức là rất cần thiết để trang sức luôn đảm bảo được độ sáng bóng như mới.

Độ xỉn màu là gì?

Một trong những điều đáng sợ nhất khi thấy đồ trang sức của bạn là khi nó bị xỉn màu. Và đó chính là kết quả của việc bạn chưa biết cách làm sạch đồ trang sức đúng cách. Vậy tại sao bạc bị xỉn màu? Những món đồ trang sức bằng bạc tuy đơn giản nhưng chúng vẫn rất tinh tế và chúng cần được vệ sinh thường xuyên, bảo quản đúng cách.

bao-quan-trang-suc-xin-mau
Đồ trang sức bị xỉn màu là kết quả của quá trình oxi hoá, đây là một quá trình tự nhiên và thường xuyên xảy ra đối với nhiều phụ kiện trang sức

Một trong những yếu tố ảnh hưởng khiến bạc bị xỉn màu đó là do môi trường bên ngoài. Ví dụ như ô nhiễm và độ ẩm có thể gây ra các phản ứng hóa học, bằng mắt thường chúng ta sẽ khó có thể nhìn thấy nhưng qua một thời gian dài đồ trang sức sẽ bị xỉn màu và làm giảm độ đẹp, tính tế của của chúng.

Đồ trang sức bị xỉn màu là kết quả của quá trình oxi hoá, đây là một quá trình tự nhiên và thường xuyên xảy ra đối với nhiều phụ kiện trang sức. Quá trình oxi hóa này sẽ xảy ra đối với kim loại khi chúng tiếp xúc với oxy trong khí quyển. Bạn sẽ giảm thiểu được được tình trạng này khi bạn biết cách làm sạch đồ trang sức. 

Bảo quản trang sức

Bảo quản trang sức là bước thường bị bỏ qua trong việc chăm sóc đồ trang sức, tuy nhiên đây là một trong những bước quan trọng nếu bạn muốn giữ trang sức luôn sáng đẹp. Nếu bạn bỏ qua bước này thì những bước vệ sinh trang sức sau đó sẽ không còn tác dụng. Khi bạn mua đồ trang sức online hay ở cửa hàng sẽ được đi kèm cùng hộp và túi đựng. Chúng không chỉ là bao bì hấp dẫn đi kèm với sản phẩm mà còn là đồ bảo hộ cho trang sức của bạn.

bao-quan-trang-suc-nhu-moi
Bạn nên để trang sức trong hộp khi không sử dụng để trang sức luôn sáng bóng

Đối với những trang sức như chiếc vòng tay bạt đá, nhẫn đính đá, dây chuyền mặt đá, bạn có thể để trong túi hoặc vải chống xỉn màu trước khi đặt nó vào hộp hoặc túi đựng thường. Đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch thì một chiếc túi hay hộc đựng là cần thiết vì chúng có thể bảo vệ đồ trang sức của bạn để tránh trầy xước hoặc hư hỏng do va đập. 

Tránh các chất hóa học

Trang sức tiếp xúc với các chất hóa học như chất tẩy rửa gia dụng cũng như các hoạt động thể thao đặc biệt là bơi lội có thể ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy điều quan trọng cần nhớ là tháo trang sức quý và tinh xảo trước khi tham gia các hoạt động hay phải sử dụng các chất tẩy rửa. Các chất hóa học hàng ngày như keo xịt tóc, kem dưỡng da, nước hoa và mỹ phẩm cũng có thể chưa các hóa chất có hại đối với đồ trang sức. Lời khuyên cho bạn đó là nên sử dụng các chất này trước khi đeo đồ trang sức của bạn.

bao-quan-trang-suc-bac
Nên sử dụng mỹ phẩm, nước hoa,… trước khi đeo trang sức

Một giả định thường được đưa ra về cách làm sạch đồ trang sức là sử dụng các chất hóa học. Tuy nhiên, điều này đặc biệt rủi ro vì dung môi có thể khiến đồ trang sức bị xỉn màu và ố vàng. Kim loại quý thường được sử dụng trong vòng đeo tay cườm nam sẽ dẫn đến đổi màu và tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại có thể làm hỏng vĩnh viễn bề mặt của đồ trang sức. 

Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền và màu sắc của trang sức. Đồng thời còn khiến chúng bị phai, tối màu hoặc có khả năng gây ra những hư hỏng không thể phục hồi.  Vì nhiệt có thể làm thay đổi màu sắc của vòng đeo tay bằng đá quý, và các phụ kiện bằng bạc. Thậm chí nếu nhiệt độ quá cao và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể làm vỡ các loại đá quý. Chính vì thế ngoài việc biết cách làm sạch đồ trang sức thì chúng ta nên bảo quản trang sức ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Dưới đây là tóm tắt một số lời khuyên tốt nhất về cách bảo quản trang sức:

Sau khi biết được tất cả các yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của trang sức thì chúng ta cần có những phương pháp tốt nhất và an toàn nhất để làm sạch đồ trang sức. Hầu hết mọi người đều có thể đánh bóng đồ trang sức bằng nước ấm và xà phòng rửa bát loại nhẹ không có chất tẩy rửa, và có thể dùng khăn ẩm để đánh bóng các loại đá quý. Luôn nhớ lau nhẹ đồ trang sức và vòng đeo tay có đính hạt đá quý bằng vải sau khi đeo hàng ngày, và đừng quên tháo những phụ kiện bạc này trước khi đi ngủ. 

  • Sau khi đeo vòng tay, hãy lau vòng tay bằng vải bông mềm. Đá hoặc kim loại không nên được làm sạch bằng các chất hóa học.
  • Ít nhất có thể dùng khăn ẩm trên đá. Khi dùng vải chà xát chiếc vòng tay xuống, tránh chuyển động tròn và sử dụng chuyển động thẳng.
  • Đeo vòng tay của bạn sau khi thoa mỹ phẩm, keo xịt tóc, nước hoa và các chất hóa học khác có thể ăn mòn.
  • Bạn nên tháo đồ trang sức của mình trong khi tắm, trên giường hoặc khi tham gia các hoạt động thể thao. 
  • Khi bạn không đeo vòng tay của mình, hãy cất nó riêng biệt với các đồ trang sức khác trong hộp / túi của chúng tôi. Nó nên được bảo quản tránh ánh nắng tự nhiên và nhiệt.

Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn bảo quản trang sức của mình luôn được sáng bóng như mới. Liên hệ với Viễn Chí Bảo để được tư vấn thêm về các dòng trang sức cũng như cách vệ sinh chúng như thế nào.

Xem thêm: Cẩm nang sử dụng trang sức luôn sáng đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *