Mỹ ký là gì? Tác hại của việc đeo trang sức mỹ ký

Có lẽ nhiều bạn đã từng nghe tới thuật ngữ mỹ ký là gì? Nhưng chưa hiểu rõ bản chất và tác dụng hay tác hại của loại trang sức này. Hãy cùng trang sức bạc đẹp tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Trang sức mỹ ký ngày này đã không còn xa lạ với nhiều người. Mỹ ký được xem là một loại trang sức được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, trang sức bạc, vàng mỹ ký lại ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trang sức mỹ ký là gì

Trang sức mỹ ký là thuật ngữ nói chung để chỉ vàng, bạc kém chất lượng. Bên trong các loại trang sức này chủ yếu là các dòng kim loại như sắt, chì, đồng…. Bên ngoài được mạ, phủ lớp vàng, bạc để đánh lừa thị giác của người mua.

Trang sức mỹ ký là gì

Nói cách khác trang sức mỹ ký là dòng trang sức kém chất lượng. Mặc dù vậy, mỹ ký xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay và được nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần có trong tay từ 100 -200k là bạn đã có thể mua cho mình một chiếc nhẫn, vòng mỹ ký siêu đẹp. Những loại trang sức này được dùng nhiều chủ yếu là học sinh, sinh viên. Những người thích trưng diện nhưng thu nhập thấp.

Ưu điểm khác của dòng trang sức này chính là độ bền, dẻo, không móp méo. Phần lớn có thể tự chế tác, hay nhập từ Trung Quốc với giá chỉ vài tệ tương đương là 3 -10k VNĐ. Tuy nhiên, những trang sức mỹ ký lại vô cùng tinh xảo và không thua kém gì so với trang sức thật.

Vàng mỹ ký là gì

Phần lớn các trang sức mỹ ký đều làm theo xu hướng các trang sức vàng. Bởi vàng sang trọng và thu hút nhiều người đeo. Vàng mỹ ký hay được gọi là vàng hai da. Loại vàng này được phân thành 2 lớp, lớp vàng non bên trong hoặc kim loại khác. Lớp ngoài là vàng thật được mạ mỏng. Chất lượng mỹ ký cũng khác nhau tùy thuộc vào người chế tác và nhu cầu mua của khách hàng.

Vàng mỹ ký chứa vàng non bên trong nhiều sẽ đắt hơn so với các loại mỹ ký bên trong là lớp kim loại. Vàng mỹ ký được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và độ tinh xảo của loại vàng này.

Trang sức mỹ ký có ảnh hưởng tới sức khỏe

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng, trang sức mỹ ký có nhiều tác dụng xấu tới sức khỏe của người sử dụng. Theo một số thông tin nghiên cứu, trang sức mỹ ký có thể gây ra dị ứng da với các bạn da nhạy cảm. Ngoài ra những kim loại trong loại trang sức này còn gây hại cho sức khỏe.

Ảnh hưởng của trang sức mỹ ký tới sức khỏe

Có rất nhiều thông tin được đăng tải trên các tờ báo lớn công bố kết quả về việc sử dụng trang sức mỹ ký. Ngoài tác hại cho da, dòng trang sức này còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Kim loại được mạ vàng bên trong chứa nhiều hàm lượng độc tố, thủy ngân, kim loại nặng gây ra một số bệnh ung thư cho người sử dụng

Theo nghiên cứu, phần lớn các sản phẩm mỹ ký đều được làm bằng niken, nhôm, đồng, thiếc, crom… và được phủ mạ bằng một kim loại có tác dụng chống rỉ sét có tên là catmi. Đây là kim loại nặng đứng thứ 7 trong 275 chất cực độc, có màu xám, nhưng khi mạ lên bề mặt các vật liệu, lại có thể giúp sản phẩm được mạ trở nên sáng bóng, rất đẹp mắt.

Bài viết được đăng tải trên báo dân trí: https://dantri.com.vn/suc-khoe/canh-giac-voi-nu-trang-my-ky-1390593586.htm

Trước những tác động tiêu cực của loại trang sức này, trangsucbacdep.vn khuyên bạn nên chọn sử dụng các loại trang sức chính hiệu, có giấy kiểm định và được mua ở các cửa hàng có uy tín.

Phân biệt trang sức bạc mỹ ký và hàng thật

Như các bạn đã biết thì bạc và vàng đều không bị oxy hóa. Nên cách đơn giản là nung tới nóng đỏ và để nguội nhúng vào nước. Bạc không bị đen là bạc thật hoặc bạc có tạp chất ít hơn.

Phân biệt qua tiếng kêu: Các trang sức bạc vàng khi rơi xuống có tiếng kêu không vang, ngược lại các trang sức mỹ ký kêu rất vang, rền. Bạc nguyên chất không thể bị oxy hóa ngược lại các loại mỹ ký và ngay cả bạc 925 cũng có thể bị oxy hóa dễ dàng.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu thêm về trang sức mỹ ký là gì? Cách phân biệt trang sức mỹ ký với trang sức thật. Và luôn nhớ rằng mỹ ký dễ bị oxy hóa và gây ra nhiều vấn đề với sức khỏe của bạn khi sử dụng lâu ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm