Palladium là gì? Tính chất của kim loại đắt nhất thế giới?

Palladium (Paladi) là một trong nhiều kim loại quý hiếm nhất trên thế giới. Kim loại này có trữ lượng vô cùng nhỏ và được biết tới với biệt danh kim loại đắt nhất thế giới.

Palladium là kim loại hiếm có màu trắng giống với bạc được phát hiện vào năm 1803 và đuuợc đặt tên theo một tiểu hành tinh tượng trưng của nữ thân Athena. ( Theo Wikipedia). Bài viết này của trang sức bạc đẹp sẽ giúp bạn  hiểu thêm về kim loại này vf ứng dung của nó trong đời sống cũng như chế tác trang sức hiện nay.

Nguồn gốc của Palladium

Paladi được tìm thấy tại Nam Mỹ bởi William Hyde Wollaston vào năm 1803. Bằng một vài phản ứng hóa học, mà ông đã tách được Platin ra khỏi quặng. Cụ thể bằng nước cường toan sau đó là NaOH và NH4Cl vào để kết tủa Amono Cloro Platinat và dùng xyanua thủy nhân tạo ra xyanua paladi. Rồi nung nóng ở nhiệt độ cao.

Palladium là gì
Palladium là gì

Kim loại này được tìm thấy là hợp kim với vàng và kim loại khác trong nhóm Platin tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ với số lượng lớn. Nhà sản xuất kim loại này lớn nhất thế giới là GMK Norilski Nikel.  Tại Nga nói chung chiếm tới 50% sản lượng trên toàn thế giới.

Bạn có thể chưa biết

Đặc tính của Palladium

Theo lời kể được ghi chép lại, kim loại này được đặt tên theo một hành tinh tượng trưng của thần Athena sau khi giết chết thần khổng lồ Pallas.

  • Kí hiệu: Pd
  • Số nguyên tử: 46

Palladium là một kim loại nhóm platin cùng với Platin, Rhodi, Iridi, Rutheni, và Osmi. Các kim loại này đều có tính chất tương tự nhau nhưng Pd lại là kim loại nóng chảy thấp nhất và nhẹ nhất. Đặc biệt Pd còn hấp thụ Hidro tới 900 lần thể tích của nó vì vậy mà Palladium thường được sử dụng để lưu trữ an toàn cho Hidro.

Đặc điểm của Palladium

Kim loại này có đặc điểm là dễ chế tác và gia công khi luyện kim. Mặc dù vậy nhưng Palladium lại khó bị axit ăn mòn. Các loại axit ăn mòn kim loại như Hcl hay H2SO4 cũng có có thể ăn mòn kim loại này nhanh được. Kim loại này không bị xỉn màu khi ở trong không khí lâu ngày. Nhờ vào các đặc tính này mà Palladium được nhiều thợ trang sức yêu thích để chế tác trang sức. Tuy nhiên độ hiếm có và giá trị của kim loại này lại đòi hỏi những người thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm.

Các trạng thái oxy hóa phổ biến là 0, +1, +2, +4. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, các đặc điểm của Pd gần giống với bạch kim nhưng Pd còn có giá trị và tính thẩm mỹ nhiều hơn cả bạch kim.

Giá trị của Palladium

Pd là kim loại quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Chúng đã vượt qua vàng để trở thành kim loại có giá trị nhất. Ứng dụng của kim loại này cực kỳ rộng đặc biệt trong ngành sản xuất ô tô và y tế đã khiến chúng ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Paladi được ứng dụng nhiều trong máy tính, điện thoại, tụ điện và các thiết bị y khoa. Ngoài ra trong lĩnh vực chế tác trang sức, Pd được xem là một nguyên liệu quý được các thợ kim hoàn nâng niu và tỷ mỉ.

Giá trị của kim loại Palladium

Palladium còn được sử dụng để tạo ra các bức ảnh màu đen trắng. Kim loại này cũng được kết hợp với Platin để thay thế cho bạc. Với đặc tính không bị oxy hóa khi ở ngoài không khí mà hợp chất này được sử dụng với mục đích làm trang sức phù hợp hơn so với các loại bạc xi, bạc ý…

Ứng dụng trong chế tác trang sức, kim hoàn

Như đã nói ở trên, đây là một kim loại quý thay thế cho Platin và vàng trắng. Vì màu trắng của Pd là tự nhiên nên giảm thiểu được quy trình mạ rhodi như các loại kim loại khác. Đặc tính mềm và bền bỉ khiến kim loại này có thể dát mỏng với độ dày 100nm, siêu mỏng.

Paladi đổi màu ở nhiệt độ cao trong quá trình hàn, cứng hơn khi nung nóng. Pd được sử dụng nhiều với vàng để sản xuất vàng trắng.