Platinum là gì? Bạch Kim là gì? Giá của Platinum trên thị trường?

Platinum là gì? Đây được xem là một kim loại quý hiếm bậc nhất trên Trái Đất được biết nhiều hơn với tên gọi Bạch Kim. Patinum được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức và là một kim loại siêu quý hiếm chỉ chiếm 5/tỷ trên hành tinh của chúng ta.

Để giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về kim loại này, trangsucbacdep.vn sẽ giới thiệu chi tiết qua bài viết này.

Platinum là gì? Khái niệm về bạch kim là gì

Bạch kim là kim loại quý hiếm bậc nhất trên thế giới được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp chế tác trang sức từ xưa tới nay. Ngoài ra bạch kim được áp dụng nhiều trong y tê,s dược phẩm, chất dẫn điện… Mặc dù có nhiều công dụng nhưng kim loại này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng trọng lượng vỏ Trái Đất.

Platinum là gì

Theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì Bạch kim chỉ chiếm 5/tỷ trọng lượng vỏ Trái Đất. Đủ thấy sự quý hiếm của kim loại này trong thực tế. Vì vậy mỗi khi sử dụng bạch kim làm trang sức, những người thợ kim hoàn phải là người lành nghề và cực kỳ khéo léo để chế tác thành công những món trang sức từ nguyên liệu này.

Công thức hóa học của Bạch Kim

Bạch kim hay Platinum có kí hiệu là Pt – số hiệu nguyên từ là 78. Tên gọi của nguyên tố này bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha. có nghĩa là sắc óng ánh của sông Pinto( theo Wikipedia).

  • Số nguyên tử (số proton trong hạt nhân): 78
  • Ký hiệu nguyên tử (trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học): Pt
  • Khối lượng nguyên tử (khối lượng trung bình của nguyên tử): 195,1
  • Mật độ: 21,45 g/cm3
  • Trạng thái vật chất: chất rắn
  • Nhiệt độ nóng chảy: 3215,1o F (1768,4o C)
  • Nhiệt độ sôi: 6917 F (3825 C)
  • Số đồng vị tự nhiên (các nguyên tử có cùng nguyên tố và khác số nơtron): 6. Ngoài ra còn có 37 đồng vị nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm.
  • Đồng vị phổ biến nhất: Pt-195 (33,83% số lượng tự nhiên), Pt-194 (32,97% số lượng tự nhiên), Pt-196 (25,24% số lượng tự nhiên), Pt-198 (7,16% số lượng tự nhiên), PT 192 (0,78% số lượng tự nhiên), Pt-190 (0,01% số lượng tự nhiên)
  • Kim loại “không tan chảy”

Tính chất vật lý Platinum

Bạch Kim có màu trắng, đặc, dẻo, kim loại này dễ uốn. Theo hóa học thì Pt có tới 6 đồng vị trong tự nhiên nhưng kim loại này lại vô cùng hiếm trên bề mặt vỏ Trái Đất. Chỉ với 5/tỷ trọng lượng nên kim loại này được xem là nguyên tố quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Kim loại này thường được tìm thấy nhiều ở Nam Phi cùng các loại quặng khác. Và tất nhiên là phần lớn Pt được tìm thấy nhiều tại đây.

Pt có tính trơ, ít bị ăn mòn ngay cả ở nhiệt độ cao. Có thể bị ăn mòn bởi các halogen, xianua, lưu huỳnh và dung dịch kiềm ăn da

Tính chất hóa học của Platinum

Thuộc nhóm 10 của bảng tuần hoàn hóa học, nên  Thuở ban đầu, Platinum được tìm thấy nhiều ở bồi tích tự nhiên của các con sông. Chúng được sử dụng để chế các các đồ vật tại Nam Mỹ. Platin tan trong nước cường toan nóng. Platin thường có số oxy hóa phổ biến nhất là +2 và +4, các số oxy hóa +1 và +3 ít phổ biến hơn

Ứng dụng của Platinum

Ứng dụng của Bạch kim – Platinum

Bạch Kim được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức. Vì độ quý hiếm và tính chất vật lý sang trọng của kim loại này mà người ta thường sử dụng Bạch Kim để chế tác các trang sức đắt tiền trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc, các thợ kim hoàn cần có các thao tác tỉ mỉ và cẩn thận, kinh nghiệm lâu năm bởi lượng Pt chế tác là vô cùng nhỏ.

Chế tạo ra các trang thiết bị độ bền cao

Bên cạnh đó trong Y tế Bạch Kim còn được sử dụng làm các trang thiết bị phòng thí nghiệm, các chất xúc tác không thể thiếu được. Với ngành Kỹ thuật, Pt được dùng làm điện cực, điện trở quan trọng. Là 1 kim loại nặng nên việc tiếp xúc với bạch kim quá nhiều gây ra các ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên kim loại này có tính chất ít bị ăn mòn nên khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe ít hơn so với các kim loại khác.

Đặc điểm của Platinum là gì

Hỗ trợ phong ngừa ung thư

Từ những năm 1880, một tiêu chuẩn Quốc tế để đo lường 1 kg bạch kim ra đời. Các kim loại như Platinum, iridi, osmi, palladi, ruthenium và rhodium đều được xem thuộc nhóm bạch kim. Chúng được kết hợp với nhau để tạo ra các bộ phận có độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Các bộ phận này sử dụng nhiều trong động cơ, đầu máy quan trọng. Bên cạnh đó, Platinum còn được sử dụng để phòng ngừa cho các bệnh nhân ung thư.

Giá của Platinum, giá bạch kim trên thị trường

Giá của Bạch Kim trên thị trường hiện nay khá cao. Cũng không quá ngạc nhiên khi đây được xem là một trong những kim loại đắt và hiếm nhát thế giới. Giá của Bạch Kim dao động từ 70 triệu/ gam. Từ trước tới nay, các trang sức bạch kim luôn được xem là cực phẩm trong giới. Phần lớn những người mua các trang sức dòng bạch kim là người có tiền, quý tộc bởi nó đắt gấp nhiều lần so với các trang sức thông thường khác.

Phân biệt Platinum và vàng trắng

Với Platinum, nhiều người thường có nhầm lẫn với vàng trắng. Tuy nhiên đây là 2 kim loại khác nhau. Khi đặt cạnh nhau rất khó phân biệt. Tại Pháp người ta đặt ký hiệu bằng đầu 1 chú chó để đánh dấu kim loại này. Bạn cũng có thể phân biệt Pt bằng màu sáng trắng tự nhiên, độ bóng và sáng cao hơn.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

So về độ bền màu, trang sức Pt sẽ bền màu hơn so với vàng trắng. Bởi đặc tính chống oxy hóa của mình. Điều này khiến Pt ghi điểm cực cao trong mắt những nhà chế tác kim hoàn.

Cách phân biệt Bạch kim với Bạc

Bạc cũng là một kim loại có màu trắng tuy nhiên không bóng và sáng được như Pt. Bạc trên thị trường chủ yếu là bạc 925 được chế tác tinh xảo. Thường thì khi chế tác bạc, người ta sẽ khắc kí hiệu 925 lên trang sức bạc để nhận biết. Khác với Platinum. Giá thành của loại trang sức bạc cũng rẻ hơn rất nhiều so với Platin.

Để phân biệt vàng Ý với Bạch Kim. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng đặc điểm bên ngoài của 2 kim loại này. Tuy nhiên để chính xác nhất và hạn chế mua phải các trang sức kém chất lượng. Chúng tôi khuyên bạn nên tới các cửa hàng trang sức để được thẩm định chính xác nhất.

Bạc có đặc điểm khi đeo gặp gió độc hoặc các chất gây hại sẽ đen và xỉn màu. Điều này không hề gặp ở Platinum. Đây cũng được xem là một trong nhiều đặc điểm nhận dạng 2 loại trang sức này.