Tìm hiểu cách nhận biết bạc thật, bạc giả đơn giản nhất

Cách nhận biết bạc thật, bạc giả một cách đơn giản nhất được trang suc bac dep chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại bạc này.

Do nhu cầu sử dụng trang sức bạc ngày càng nhiều vì thế không thể tránh khỏi việc các doanh nghiệp, cá nhân vì tư lợi làm bạc giả, bạc kém chất lượng nhằm thu lợi nhuận cao.

Trang sức bạc giả được làm rất tinh xảo và bắt mắt không khác gì so với trang sức bạc thật nên việc nhận biết bạc thật bạc giả với những người chưa có kinh nghiệm là rất khó. Vậy làm thế nào để biết bạc thật bạc giả đơn giản nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách cơ bản để nhận biết bạc thật bạc giả nhé.

Khái niệm bạc thật, bạc giả là như thế nào?

Thật ra quan niệm bạc thật, bạc giả cũng chưa hẳn rõ ràng, điều này phụ thuộc vào người bán bạc quảng cáo sản phẩm của mình ra sao? Nhiều người cho rằng bạc thật là bạc có thành phần là 100% bạc nhưng khái niệm này cũng chưa hoàn toàn chính xác.

Cách phân biệt bạc thật bạc ngỉa

Các loại bạc như bạc xi, bạc 925 đều có thành phần chính trong lõi là bạc nguyên chất và thực tế cũng cho thấy các loại bạc này dễ chế tác hơn so với bạc nguyên chất. Đây cũng chính là lý do vì sao các thợ kim hoàn lại lựa chọn các loại bạc này để chế tác trang sức. Nhiều người cho rằng các loại bạc 925 này là bạc giả nên lo ngại.

Bạc giả là bạc như thế nào?

Thực chất không phải như mọi người nghĩ, bạc giả là bạc được người bán quảng cáo là bạc thật nhưng lại được làm từ kim loại, có bề ngoài giống hệt với bạc nên gây nhầm lẫn cho người mua. Như tôi đã nói việc bạc giả, bạc thật ra sao phụ thuộc vào người bán và điều họ quảng cáo.

Cũng xin nói lại với các bạn là bạc 925 và các sản phẩm bạc khác không được cho là bạc giả nhé.

Cách nhận biết bạc thật bạc giả đơn giản

Có nhiều cách để phân biệt được các loại bạc thật, bạc giả ngay tại nhà bằng các nguyên liệu, công cụ dễ kiếm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 cách làm dưới đây. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Dùng nam châm

Cách mà nhiều người thường sử dụng để phân biệt bạc thật bạc giả là dùng nam châm. Vì bạc không mang tính từ và không bị hút bởi nam châm. Ngược lại, một số kim loại như sắt, thép thường bị nam châm hút nên chúng ta có thể dùng nam châm để thử trang sức bạc.

Dùng nam châm phân biệt bạc thật

Nếu như khi đặt sản phẩm cạnh thanh nam châm và nó bị hút mạnh vào thỏi nam châm thì đó chắc chắn là bạc giả hoặc bạc bị pha nhiều tạp chất kim loại khác, bạc kém chất lượng.

Dùng axit nitric để nhận biết bạc thật bạc giả

Chỉ cần một giọt nhỏ axit nitric là đã có cách kiểm tra bạc thật bạc giả. Khi nhỏ giọt axit lên trang sức bạc. Phản ứng giữa axit và sản phẩm trang sức bạc sẽ cho ra một trong hai  kết quả sau:

– Nếu bạn thấy xuất hiện một màu kem thì đó là bạc thật, bạc đạt chuẩn chất lượng.
– Nếu nhìn thấy màu xanh lá nghĩa là sản phẩm đó là bạc giả hay bạc kém chất lượng, bị pha nhiều tạp chất hoặ là được mạ một lớp ngoài là bạc.

Phân biệt bạc thật, giả bằng âm thanh, trọng lượng của bạc

Nhiều người vẫn thử bạc bằng cách rất đơn giản và dễ làm đó chính là cho bạc rơi xuống nền gạch, nếu như là bạc thật thì tiếng kêu không vang như sắt thép, inox,… Tiếng kêu của bạc nguyên chất thường chỉ nghe cạch một tiếng và không vang, rền.

Bên cạnh đó, nếu là người có chút kinh nghiệm thì có thể ước lượng trọng lượng của nó. Bạc thật thì không nặng cũng không quá nhẹ. Thử so sánh cảm giác cầm một miếng bạc đã được xác thực với miếng bạc giả, kim loại pha cần được xác thực để so sánh trọng lượng của nó.

Dùng lửa để thử bạc thật bạc giả

Khi thử bạc qua lửa cho tới khi nóng đỏ lên sau đó để nguội hoặc nhúng vào nước làm nguội mà bạc không bị đen hay đổi màu khác thì đó là bạc thật. Nhưng cách thử này ít khi sử dụng, bởi việc lung nóng bạc qua lửa là rất khó và nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị bỏng.

Phân biệt bạc thật bằng máy đo quang phổ

Cách làm này chính xác gần như tuyệt đối. Đây là một trong nhiều cách đảm bảo và xác định bạc thật, bạc giả chính xác nhất hiện nay. Máy đo quang phổ này tất cả các cửa tiệm trang sức đều được trang bị. Tác dụng của máy đo là xác định mức độ thành phần của kim loại cần đo.

Độ chính xác lên tới 99%, Tuy nhiên bạn cần mang tới các cửa hàng về đá quý, trang sức để được họ giúp đỡ trong việc này nhé.

Ngoài cách làm này ra, bạn cũng có thể phân biệt bằng giá cả trên mạng. Bạn có thể tham khảo bài viết giá bạc hôm nayTừ đó đánh giá sơ bộ giá của một món trang sức bạc trên thị trường. Nếu người bán rao bán quá rẻ nhưng cam kết là bạc nguyên chất 100%. Bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ và yêu cầu kiểm chứng.

Chú ý khi mua trang sức bạc trên mạng

Khi thấy một quảng cáo bán bạc, bạn nên hỏi xem % bạc có trong món trang sức mà bạn mua. Hãy nhớ món trang sức dù chỉ có 1 -2 % bạc vẫn được coi là trang sức bạc nhé. Cách duy nhất là kiểm chứng và cam kết hàm lượng bạc có trong trang sức để tránh việc bạn mua phải hàng kém chất lượng.

Hi vọng với những chia sẻ kinh nghiệm về cách nhận biết bạc thật và bạc giả sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm trang sức bạc chất lượng tốt nhất, mang lại những lợi ích cho sức khỏe.