Vàng 10k có bị đen không? Vàng 10k là loại vàng như thế nào?

Vàng 10k có bị đen không? Vàng 10k là vàng như thế nào? Tất cả sẽ được trang sức bạc đẹp giới thiệu tới các bạn trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể trả lời được các câu hỏi trên.

Vàng 10k là một trong nhiều loại vàng phổ biến khi chế tác trang sức. Tuy nhiên rất ít bạn biết tỷ lệ vàng trong loại vàng chế tác này. Vậy vàng 10K là vàng gì?

Đặc điểm vàng 10k là gì?

Vàng 10 K là loại vàng có chứa 10 phần vàng và 14 phần hợp kim khác bao gồm 41.7% vàng và 33% bạc, 25% Đồng và các kim loại khác đi kèm như niken, thiếc, kẽm… Cũng giống với vàng trắng trước đây trang sức bạc đẹp đã giới thiệu.

Đặc điểm chính của loại vàng này có màu vàng nhạt, độ cứng cao và dễ chế tác thành trang sức hơn vàng nguyên chất. Vàng nguyên chất mặc dù có giá trị cao nhưng không được chế tác thành trang sức bởi đặc tính mềm, dễ uốn, khó đính đá. Chính vì vậy, người ta rất ít khi chọn vàng nguyên chất để chế tác trang sức mặc dù giá trị cao.

Vàng 10k là gì

Vàng 10K mặc dù giá trị không cao bằng vàng nguyên chất nhưng lại được ưa thích khi chế tác cũng bởi đặc tính của loại vàng này.

Có nên chọn mua vàng 10K

Nhìn chung tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của người mua mà chọn lựa trang sức vàng cho phù hợp. Với các bạn trẻ, chưa có điều kiện kinh tế, hoàn toàn có thể lựa chọn vàng 10K để sử dụng bởi giá thành rẻ và cũng khá đẹp.

Vì chứa nhiều hợp kim và được xi bên ngoài nên loại trang sức này khá đẹp. Chỉ cần hạn chế cọ xát là bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại vàng này.

Với các bạn mua vàng để tích trữ, đầu cơ thì nên chọn vàng 24k hoặc 18K là phù hợp nhất. Nhu cầu của khách hàng quyết định tới sự lựa chọn loại vàng phù hợp.

Vàng 10k có bị đen không?

Được cấu tạo bởi nhiều kim loại khác nhau nên vàng 10K có nhược điểm chính là khi tiếp xúc với hóa chất độc hại, không khí chứa nhiều độc tố gây ra xỉn màu. Vì vậy dùng vàng 10K sẽ gây ra xỉn màu, vàng dễ bị đen. Vì vậy khi lựa chọn loại trang sức vàng 10K cần người đeo vệ sinh thường xuyên để giữ được sự sáng bóng.

Vàng 10k có bị đen không

Chất lượng của các trang sức vàng 10K cũng thay đổi khá nhiều. Vì giá thành rẻ, gia công, chế tác dễ nên những người thợ kinh nghiệm ít cũng có thể chế tác được trang sức từ loại vàng này. Nên chất lượng của vàng 10 cũng khác nhau.

Đánh giá chất lượng của trang sức vàng 10K

  • Về độ cứng:

Trang sức vàng 10K có độ cứng tốt, độ bền cao bởi trong thành phần chứa nhiều kim loại khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn loại vàng này.

Ngoài ra loại trang sức vàng 10K thường được xi trắng nên mang vẻ đẹp cao hơn. Dễ chế tác hơn bởi đặc tính bền và cứng.

  • Mức độ oxy hóa

Độ bền màu của vàng 10 kém hơn hẳn các loại vàng 14k, 18k, 24K là điều rõ ràng bởi hàm lượng vàng bên trong của các loại vàng khác cao hơn. Điều này giờ đây có thể khắc phục bằng việc xi màu chống oxi hóa. Vàng 10K đã bền hơn rất nhiều sau khi được xi màu.

Vàng 10K có ưu điểm gì
  • Giá trị kinh tế

Có thể thấy rõ ràng, giá trị kinh tế của vàng 10K nhỏ hơn rất nhiều so với 14k 18k 24k. Nếu để đeo đi chơi, ra ngoài gặp gỡ bạn bè thì đây là sự lựa chọn số 1. Tuy nhiên vàng 10K lại không được dùng để tích trữ. Bởi giá trị của loại vàng này nhanh chóng bị giảm đi rất nhiều sau khi sử dụng một thời gian.

Các loại vàng 10K sau 2 -4 năm sử dụng là đã giảm giá trị. Chỉ có các loại vàng cao cấp hơn mới thường được sử dụng để làm vàng tích trữ và không lo mất giá trị.

Bạn có thể xem thêm bài viết

Mua vàng 10K ở đâu uy tín

Hiện nay bất cứ cửa hàng trang sức nào đều bán loại vàng 10K này. Đó có thể là đặt trước hoặc cũng có thể là mua sẵn tại quầy. Tuy nhiên để tránh gặp phải những trường hợp vàng giả, vàng mỹ ký các bạn nên lựa chọn đúng cửa hàng có thương hiệu, uy tín để mua vàng đúng chất lượng.

Hi vọng bài viết này của trangsucbacdep.vn đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về loại vàng 10K – Một trong nhiều loại vàng trang sức được sử dụng để chế tác nhiều nhất hiện nay.