Vàng trắng là gì?Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim?

Nhiều người nhắc tới vàng trắng, họ nói rằng vàng trắng chính là bạch kim. Đây hoàn toàn là khái niệm sai lầm. Vậy vàng trắng là gì và khác bạch kim ra sao? Hãy cùng trang sức bạc khám phá nhé

Vàng trắng được xem là một kim loại quý được cấu tạo từ nhiều loại kim loại khác nhau. Chính vì vậy, vàng trắng được xem là cực phẩm trong thế giới trang sức.

Khái niệm vàng trắng là gì

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác nhau. Vàng trắng được tạo thành nhân tạo bằng các phản ứng công nghệ luyện kim. Vàng chiếm hàm lượng lớn trong hợp kim này 58.3%(14k) hoặc 75%(18K). Với các kim loại quý, người thợ kim hoàn sẽ chế tác với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy cùng với vàng.

Hợp kim thu được là vàng trắng. Hay nói cách khác vàng trắng được tạo nên từ nhiều nguyên tố khác nhau, đa nguyên tố. Các kim loại qúy hiếm góp phần tạo nên vàng trắng chính là Niken, Paltin…Vì được hòa trộn cùng nhiều kim loại quý hiếm nên màu vàng truyền thống không còn.

Vàng trắng

Vàng trắng

Với công nghệ hiện đại, vàng trắng được xem là có giá trị khi chết tác được các trang sức đa dạng. Chúng nó đặc trưng và giá trị cao, chế tác đơn giản. Vàng trắng được xem là một hợp kim có thể thay thế Platin – một kim loại vô cùng quý hiếm và khó chế tác.

Đặc điểm của vàng trắng

Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim. Tính cứng, dẻo, ít bị bào mòn , biến dạng, mẫu mã đa dạng đầy đủ chủng loại. Ngoài ra vàng trắng đàn hồi tốt, khó bị gãy đứt. Mặc dù mới chỉ phổ biến ở nước ta nửa cuối những năm 1997 nhưng loại vàng này nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình khi chiếm được cảm tình của rất nhiều thợ kim hoàn và người sử dụng.

Vàng trắng có giá thành rẻ hơn vàng ta nên được nhiều người lựa chọn làm trang sức.

Các loại vàng trắng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vàng trắng là vàng 14k và vàng 18k với tỷ lệ vàng như ở trên mình đã giới thiệu. Phần lớn vàng trắng 14k được sử dụng nhiều và ưa chuộng hơn.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là một kim loại cực kỳ quý hiếm, khó chế tác hơn vàng rất nhiều lần. Vì vậy đây được đánh giá là kim loại có giá trị kinh tế cao. Bạch kim đắt hơn vàng nhiều lần. Bạch kim có tên gọi kahcs là Platin là một kim loại cấu thành nên vàng trắng như ở trên chúng tôi đã giới thiệu.

bạch kim là gì

Bạch kim là một trong nhiều nguyên liệu quý được sử dụng trong chế tác và tất nhiên những sản phẩm chế tác từ bạch kim thì cao hơn nhiều lần so với vàng. Giá trị bạch kim có thể cao gấp 2 lần vàng 9999.

Đặc điểm của bạch kim

Bạch kim có màu trắng pha xám. Dùng lâu ngày có thể bị xám dần nhẹ. Tỷ trọng của Bạch Kim cao hơn vàng nên trọng lượng của các trang sức của cùng kích thước với vàng luôn nặng hơn rõ rệt.

Để chế tác và gia công nguyên liệu quý này, đòi hỏi người thợ thủ công phải bỏ ra nhiều công sức, thời gian và tỉ mỉ rất nhiều. Vì vậy các sản phẩm bằng bạch kim có giá trị khá lớn.

Bạch kim có nhiệt độ nóng chảy cao cũng được xem là một cản trở khá lớn với các thợ trang sức cho dù lành nghề. Khác hẳn với vàng trắng đã được pha với tỷ lệ kim loại nhất định nên dễ chế tác hơn nhiều lần. Vàng trắng dẻo và b dễ uốn, ít hao mòn nên được thợ thủ công ưa thích để chế tác cùng với các loại đá quý như Aquamarine, saphia. Đồng thời giá cũng còn rẻ hơn nhiều so với bạch kim nên vàng trắng được lựa chọn nhiều hơn.

Phân biệt vàng trắng – bạch kim khi sử dụng

Vàng trắng và bạch kim có cơ chế bào mòn khác nhau vì vậy có thể dùng để phân 2 loại này.  Với vàng trắng, khi sử dụng lượng nhỏ vàng hay rhodi sẽ bào mòn khiến bạn phải xi lại lớp này. Ngược lại với bạch kim tính chất là bền với thời gian nên chỉ bị ố màu. Đánh bóng lại là hết.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Đồng thời phân biệt bạch kim qua tốc độ ố là dễ nhất. Bạch kim ố màu rất nhanh nhưng loại bỏ màu ố cũng nhanh không kém.

Các bạn chú ý rằng khi dùng vàng trắng với những người bị dị ứng hoặc da kích ứng có thể dẫn tới mẩn ngứa ảnh hưởng tới da của bạn.

Với khách hàng phần đông họ sẽ chọn vàng trắng thay vì bạch kim để làm trang sức vì giá thành nhỏ, bền bỉ vơi thời gian. Sang trọng và chả thua kém gì các trang sức đắt tiền khác. Tuy nhiên với trang sức bạc đẹp thì việc lựa chọn trang sức phụ thuộc vào người mua và nhu cầu của họ. Quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa của món trang sức đem lại với người sử dụng.

Hi vọng qua đây, các bạn phần nào đã hiểu thêm về vàng trắng là gì? Và vàng trắng không phải là bạch kim như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé.

Bài viết bạn có thể quan tâm