Vàng Ý là gì? Phân biệt vàng Ý và Bạch Kim

Vàng Ý là gì? vàng Ý 750 là loại vàng thường xuất hiện trong nền công nghiệp chế tác hiện nay. Các sản phẩm vàng Ý thường được nghệ nhân chế tác tinh xảo và chạm khắc công phu. 

Có thể nhiều bạn chưa biết vàng Ý chính là tên gọi khác của bạch kim Italy. Loại vàng này đã du nhập vào nước ta từ lâu và được nhiều người yêu vàng ưa chuộng tới ngày nay. Để chế tác loại trang sức vàng Ý đòi hỏi người thợ kim hoàn cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác trang sức. Bởi loại vàng này được đóng dập đặc biệt để tạo thành các trang sức tinh xảo. Hãy cùng trangsucbacdep khám phá nguyên liệu vàng Ý nhé.

Bạn có thể quan tâm thêm

Vàng Ý là gì?

Vàng Ý 750 và vàng Ý 925 là 2 loại vàng Ý đang có mặt trên thị trường Việt Nam lúc này. Về bản chất 2 loại vàng này không khác nhau về cấu tạo mà khác nhau về tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong cũng giống với các loại bac trên thị trường. Vàng 750 là loại vàng chứa 75% vàng nguyên chất còn lại là 25% các kim loại khác.

Đặc điểm của vàng Ý là gì

Vàng 925 tương tự với bạc 925 khi hàm lượng vàng nguyên chất là 92.5 %. 

Vàng Ý có phải vàng 18k không?

Để xác định được vàng Ý có phải vàng 18k không. Các bạn có thể dùng công thức HLV x 24/100

Theo công thức này để tính K của vàng Ý bạn chỉ cần lấy hàm lượng vàng nhân với 24%. Tương ứng với vàng 750 sẽ là K = 75*24/100 = 18. Vậy vàng Italy 750 chính là vàng 18K.

Bạn có thể dùng công thức này tính cho các loại vàng còn lại để ra K của vàng một cách dễ dàng. Dựa vào công thức này, bạn cũng có thể tính được vàng 10K, vàng 14K…

Vàng Ý 750 có phải bạch kim không?

Hiện nay vàng Ý có màu vàng và trắng nên nhiều người nhầm lẫn vàng Ý với bạch Kim bởi đặc tính tương đồng tuy nhiên vàng Ý khác so với bạch Kim.

Trong các bài viết vàng trắng là gì trước đây trang sức bạc đẹp đã giới thiệu. Bạch kim là Platin một kim loại hiếm và được xem là rất quý trong ngành chế tác trang sức. Kim loại này dễ uốn và dẻo nên thường được làm ra các trang sức đắt tiền và hiếm có trên thế giới. Bạch kim bền bỉ và chống được oxy hóa rất cao. Đây được xem là kim loại có giá trị nhất trên hành tinh.

Vàng Ý là gì

Ngược lại vàng Ý 750 lại là hợp kim giữa vàng và các kim loại khác trong đó vàng chỉ chiếm 75% nên không phải nguyên chất hoàn toàn. Màu trắng bên ngoài của loại vàng này là do được phủ lên bằng 1 kim loại quý khác để tạo vẻ tinh tế cho trang sức. Đồng thời, giá bạch kim cao hơn nhiều so với vàng Ý. Độ quý hiếm của Pt cũng khó kim loại nào bì kịp.

Cách phân biệt vàng Ý và bạch kim

Đi từ đặc điểm bên ngoài đến cấu tạo bên trong. Vàng Ý có độ sáng tự nhiên, bóng hơn nhiều so với bạch kim. Đây là điều bạn có thể dễ dàng nhân ra. Điều này có được là do bên ngoài vàng Ý được phủ lớp Rhodi để mạ ngoài. Đồng thời vàng Ý cũng nhẹ hơn bạch kim rất nhiều.

Vàng Ý được cấu tạo từ nhiều kim loại khác nhau tạo ra một loại hợp kim còn bạch kim vốn là nguyên chất và rất quý hiếm. Bạch kim có nhiều ứng dụng trong y tế và sản xuất ô tô. Trang sức chỉ là một ngành ứng dụng bạch kim

Phân biệt vàng Ý

Cách bảo quản vàng Ý

Vàng Ý vẫn có các kim loại khác bên trong vì vậy vàng Ý cũng có khả năng bị đen trong quá trình sử dụng. Điều này xảy ra với các loại vàng hợp kim như vàng 10K, vàng 14K… Sau một thời gian, vàng Ý tiếp xúc với các hóa chất độc hại của môi trường như thuốc nhuộm tóc, dầu gội, hay mồ hôi sẽ khiến vàng nhanh bị xỉn màu. Để bảo quản các loại trang sức vàng Ý được tốt nhất. Bạn nên

  • Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Tháo trang sức khi nhuộm tóc, khi tắm…
  • Tránh đeo trang sức vàng Ý và các loại trang sức nói chung để tham gia các hoạt động thể thao.

Bạn có thể hiểu thêm qua bài viết: Vàng 10k có bị đen không

Để làm sạch trang sức vàng Ý của bạn một cách an toàn nhất chính là tới các cửa hiệu kim hoàn để vệ sinh lại trang sức của mình. Hạn chế vệ sinh trang sức tại nhà để giảm thiểu rủi ro xước, giảm đi chất lượng của các loại trang sức vàng Ý.

https://trangsucbacdep.vn/vang-y-la-gi.html